Bơm nước năng lượng mặt trời cung cấp nước bền vững

quantriweb 13/10/2021

Hàng triệu người trên khắp thế giới đang sống thiếu nước. Trong nhiều cộng đồng, nước ngầm được bơm lên bằng máy bơm điện, sử dụng động cơ diesel để cung cấp nhiên liệu cho hệ thống của họ. Tuy nhiên, các hệ thống này không chỉ tốn kém, bảo trì thường xuyên và mua nhiên liệu, chúng phát ra carbon dioxide gây ô nhiễm bầu không khí.

Bơm nước bằng năng lượng mặt trời, hoặc bơm nước bằng năng lương quang điện (PVP), mang lại một giải pháp thay thế. Sau nhiều năm nghiên cứu và tiến bộ công nghệ, nó đã được chứng minh là hoạt động tốt, kinh tế và thân thiện môi trường. Trong những năm gần đây, chi phí của công nghệ năng lượng mặt trời đã giảm rất nhiều. Giá cho các tấm pin mặt trời được sử dụng trong các hệ thống này đã giảm tới 80%. Ngoài ra, tuổi thọ của các tấm này được kéo dài hơn 25 năm, cần rất ít bảo trì trong suốt thời gian này.

Những yếu tố này đã làm cho bơm nước năng lượng mặt trời trở thành một cách cực kỳ hữu hiệu để mở rộng tiếp cận năng lượng trên khắp các nước đang phát triển và cộng đồng. Đồng thời tăng sự thích nghi với sự thay đổi về lượng mưa do biến đổi khí hậu hoặc thời tiết thất thường không theo mùa. Một số chính phủ đã lựa chọn để trợ cấp chi phí bơm năng lượng mặt trời, tăng cường việc học tập chia sẻ cho công nghệ mới nổi này.

Mặc dù bơm nước bằng năng lượng mặt trời đã sẵn sàng để thành xu hướng toàn cầu và bắt đầu cất cánh ở một số nơi trên thế giới, nhưng lợi ích của nó vẫn chưa được biết đến rộng rãi đối với cộng đồng, chính phủ và các tổ chức.

Nguồn: http://www.worldbank.org