Giải pháp bơm nước năng lượng mặt trời (Solar pump)

quantriweb 13/10/2021

 

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời (solar pump) được Trần Lê lắp đặt tại Gia Lai

Bơm nước năng lượng mặt trời là gì ?

Bơm năng lượng mặt trời (Solar pump) là giải pháp khai thác điện năng lượng mặt trời để cung cấp cho hệ thống bơm nước hoạt động mà không cần nguồn điện. Hệ thống bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời được phối ghép với nhau và lắp đặt để đón nhận năng lượng bức xạ mặt trời chuyển hóa thành điện năng dạng dòng điện 1 chiều, điện năng này sẽ được Biến tần chuyên dùng cho bơm năng lượng mặt trời (solar pump inverter) chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều cung cấp cho bơm hoạt động. Biến tần sẽ tự động điều chỉnh tần số để điều tiết công suất tiêu thụ của bơm phù hợp với công suất thu được từ mặt trời tại các thời điểm khác nhau, cơ chế hoạt động này giúp cho bơm nước hoạt động trơn tru mà không cần phải cấp điện hoặc là thiết lập hệ thống lưu trữ.

Lợi ích của giải pháp.

 • Không chi phí nhiên liệu hoặc điện:

  100% năng lượng chạy bơm được khai thác từ năng lượng mặt trời mà không cần nguồn điện hoặc nhiên liệu diesel để chạy máy phát điện.

 • Không cần đầu tư đường dây điện hoặc máy phát điện:

  Hệ thống có thể hoạt động độc lập không cần nguồn điện nên không cần đầu tư đầu tư đường dây điện hoặc máy phát điện, đặc biệt đối với một số nông trại có vị trí xa trung tâm việc này làm giảm khá nhiều chi phí đầu tư.

 • Vận hành tự động không chi phí vận hành:

  Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động không cần con người điều khiển vì vậy gần như không cần chi phí vận hành.

 • Hoạt động bền bỉ, tuổi thọ dài:

  Các thiết bị chính được thiết kế và sản xuất có độ bền và tuổi thọ trên 20 năm vì vậy hệ thống có thể hoạt động rất ổn định trong thời gian dài.

 • Giúp bơm nước hoạt động bền bỉ:

  Motor bơm nước được điều khiển bằng công nghệ biến tần với đầy đủ các chức năng bảo vệ giúp cho bơm nước hoạt động ổn định, bền bỉ ít hư hỏng.

 • Hoạt động linh hoạt:

  Hệ thống vẫn có ngõ vào cấp điện AC cho phép cấp điện lưới hoặc điện từ máy phát dự phòng để sử dụng bơm khi trời ít nắng hoặc vào ban đêm giúp người dùng linh hoạt trong sử dụng.

 Thiết bị chính của hệ thống.

 

Các thiết bị chính của hệ thống bao gồm bơm nước là bơm điện 3 pha  thông thường đấu nối với hệ thống pin và điều khiển gồm các tấm pin năng lương mặt trời và biến tần bơm năng lượng mặt trời.

 • Tấm pin năng lượng mặt trời:

  Đây là thiết bị chính giúp chuyển hóa năng lượng bức xạ thành năng lượng điện, các tấm pin được phối ghép với nhau và lắp đặt sao cho tiếp nhận một cách tốt nhất năng lượng từ bức xạ mặt trời

 • Biến tần bơm năng lượng mặt trời:

  Biến tần giúp biến đổi nguồn điện 1 chiều từ tấm pin thành điện xoay chiều 3 pha với tần số thích hợp để điều khiển bơm nước theo năng lượng thu được tại các thời điểm khác nhau, ngoài ra biến tần còn tích hợp các chức năng bảo vệ cho bơm nước như quá tải, ngắn mạch, mất cân bằng pha..vv.

 • Cụm bơm nước:

  Bơm nước là bơm điện 3 pha có thể là bơm chìm hỏa tiễn dùng cho giếng khoan hoặc bơm ly tâm thông thường.

 • Các thiết bị phụ trợ khác:

  Bao gồm dây dẫn, thiết bị đóng cắt, bảo vệ, rơ le, cảm biến điều khiển để liên kết hệ thống tùy theo nhu cầu sử dụng.